Bức tranh lịch sử dài nhất Việt Nam

Bên cạnh bức tranh thêu tay dài hơn 30 mét tái hiện lịch sử Việt Nam qua 3 triều đại Đinh - Lê - Lý, còn có tấm bản đồ Việt Nam làm bằng 1000 con rồng vàng, thần Kim Quy làm bằng gốm tặng thủ đô dịp đại lễ.

Sau 1 năm lao động miệt mài, 1.000 công nhân, thợ thủ công của Ninh Bình đã hoàn thành bức tranh thêu tay dài nhất Việt Nam, với chiều dài 33,3 mét và chiều rộng 3,3 mét. Qua 7 chương, bức tranh tái hiện những mốc son lịch sử của ba triều Đinh - Lê - Lý, từ khi Đinh Tiên Hoàng còn là cậu bé chăn trâu đến khi vua Lý Công Uẩn xuống Chiếu dời đô.
Chương 1: Cờ lau tập trận. "Đinh Bộ Lĩnh nuôi chí anh hùng, thời niên thiếu cờ lau tập trận" ở thung Lau xã Gia Hưng (huyện Gia Viễn – Ninh Bình) khi ông còn đi chăn trâu cho chú. Ông mổ trâu khao quân, lấy lá chuối làm mâm, lấy da trâu làm nồi. Huyền thoại rồng vàng hiện lên cứu Đinh Bộ Lĩnh qua sông; thoát khỏi làn roi giận dữ của chú Đinh Dự.
Chương 2: Thống nhất giang sơn. "Vạn thắng Vương xuất binh nhất thống, buổi trưởng thành dẹp loạn sứ quân", diễn tả chủ soái 11 sứ quân dâng kiếm thuần phục Đinh Bộ Lĩnh, tôn vinh ông là Vạn Thắng Vương, non sông thu về một mối.
Chương 3: Đại lễ đăng quang. “Cồ Việt quốc đương Tống Khai Bảo, Hoa Lư đô thị Hán Tràng An” diễn tả cảnh Đức Vạn Thắng Vương Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, xưng là Đại thắng minh Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư vào năm Mậu Thìn (968). Ông là bậc Hoàng đế “Nhất thống thủy” (người mở đầu nền thống nhất Quốc gia Đại Việt”.
Chương 4: Hồn thiêng Đại Việt. Là chủ đề của cả bức tranh. Hơn 1000 năm trôi qua, dấu tích Hoa Lư nay chỉ còn là những lũy thành và hai ngôi đền thờ vua Đinh và vua Lê, những ngọn cờ “Thái Bình” niên hiệu của vua Đinh vẫn tung bay phấp phới.
Chương 5: Trao áo long bào. Diễn tả cảnh năm 979 vua Đinh và con trưởng bị giết hại, Vệ Vương Đinh Toàn mới 6 tuổi lên ngôi kế vị trung cảnh Nhà Tống lăm le phía Bắc, quân Chiêm Thành gây hấn phía Nam hòng tiền đánh Hoa Lư, vận mệnh quốc gia ngàn cân treo sợi tóc. "Dương Thái Hậu một lòng vì nước, áo Hoàng Bào nối chí vua Đinh" với tầm nhìn sáng suốt, bà đã trao Long Cổn nhà Đinh cho Thập đạo tướng quân Lê Hoàn, đưa ông lên ngôi Hoàng Đế lãnh đạo quân dân chống giặc ngoại xâm.
Chương 6: Bạt Tống - Bình Chiêm. Khi được trao quyền hành trong tay, đức vua "Lê Đại Hành mười đạo ra quân, dòng Bạch thủy dìm sâu giặc Tống" trên sông Bạch Đằng và cửa ải Chi Lăng năm 981. Và đến năng 982 ông cầm quân đánh thẳng vào kinh thành Chăm Pa buộc vua Chiêm quốc phải thuần phục Đại Cồ Việt. Lê Đại Hành rất quan tâm phát triển nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, Người tổ chức lễ Tịch điền "Kỷ cương sắp đặt, dân an vui vác giáo cầm cày; lương thực gia tăng, nước hưng thịnh vững nền chắc móng".
Chương 7: Dời đô Hưng quốc. Tháng 7 năm Canh Tuất 1010, Lý Công Uẩn anh minh, dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La, nhân thấy có rồng mây bay lên trước thuyền ngự, Đức vua cho đổi tên là Thành Thăng Long - kinh đô mở đầu nền văn minh Đại Việt. Với khí pháp dũng mãnh như rồng bay của đất nước trong vận hội mới, cuộc dời đô huyền thoại "nẻo đăng trình dậy đất trống chiêng, đường hộ giá rợp trời tàn lọng" với niềm vui, tự hào "nhìn ra phía trước tiền đồ Thăng Long vạn thế thênh thang, ngoảnh lại đằng sau sự nghiệp Hoa Lư ba triều lồng lộng".
* Bản đồ Việt Nam làm bằng 1000 rồng vàng
* Những món quà đặc biệt mừng đại lễ 1000 năm

Jim nguyen

Miễn thuế cho quỹ phát triển đất

Từ ngày 10/11, quỹ phát triển đất được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng trong trường hợp ứng vốn để phục vụ mục đích xã hội và công trình công cộng địa phương.
>Thành lập Quỹ phát triển đất

Theo thông tư vừa được Bộ Tài chính ban hành, khoản chênh lệch thu lớn hơn chi từ hoạt động ứng vốn để tạo quỹ nhà tái định cư, giải phóng mặt bằng của quỹ phát triển đất sẽ không phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra, quỹ phát triển đất cũng không phải nộp hai khoản thuế trên khi nguồn thu nhập có từ hỗ trợ thực hiện các đề án đào tạo nghề, xây dựng công trình hạ tầng ở địa phương và hộ gia đình vào khu tái định cư.

Trường hợp quỹ phát triển đất được nhận ủy thác quản lý, sử dụng vốn từ các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước thì phí dịch vụ ủy thác sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Theo Quyết định Quy chế mẫu về quản lý, sử dụng quỹ phát triển đất do Thủ tướng phê duyệt, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được trích 30%-50% từ nguồn thu tiền sử dụng đất trên địa bàn để thành lập quỹ phát triển đất. Quỹ phát triển đất của các địa phương được xếp là tổ chức tài chính nhà nước, hoạt động theo nguyên tắc bảo toàn vốn, bù đắp chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động và không vì mục đích lợi nhuận.

theo nguồn VnExpress

Có thể bổ sung đối tượng được hỗ trợ mua nhà ở

Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng đề án bổ sung thêm một số đối tượng vào diện được được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 167 của Chính phủ.

Đối tượng được đề xuất bổ sung vào danh sách được mua nhà ưu đãi là hộ gia đình nghèo đang sinh sống tại một số xã nằm trong khu vực đô thị.

Bộ Xây dựng cho hay phương án bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ mua nhà được đưa ra khi cơ quan này nhận được đề nghị của Sở Xây dựng Cao Bằng.

Theo Quyết định 167 của Thủ tướng đang có hiệu lực thi hành, hộ nghèo đang cư trú tại khu vực đô thị không thuộc đối tượng được hỗ trợ. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng, thực tế tại một số thị xã và thị trấn (thuộc khu vực đô thị) vẫn có các xã hoặc thôn, bản trực thuộc. Tại các xã, thôn, bản này còn một bộ phận hộ nghèo đang sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, lâm, ngư nghiệp có khó khăn về nhà ở. Những hộ này cũng rất cần được hỗ trợ để họ có cuộc sống an toàn, ổn định.

Theo Quyết định 167, các hộ thuộc diện được hỗ trợ được nhận trực tiếp từ ngân sách nhà nước số tiền từ 6 - 7 triệu đồng mỗi hộ.

Ngoài ra, các địa phương có trách nhiệm hỗ trợ thêm và huy động cộng đồng giúp đỡ để họ có thể xây dựng căn nhà có diện tích sử dụng tối thiểu là 24m2, tuổi thọ từ 10 năm trở lên.

(Theo chinhphu.vn)

Nghị định 71 sẽ “gỡ rối” cho thị trường bất động sản?

Cần có thời gian để có thể kiểm chứng về tính hiệu quả của những quy định vừa được Chính phủ ban hành, tuy nhiên, nhiều nội dung mang tính đột phá trong Nghị định 71/2010 đang được cả nhà đầu tư và người tiêu dùng rất ủng hộ.

Từ 8/8/2010, Nghị định 71/2010/NĐ - CP quy định chi tiết hướng dẫn Luật Nhà ở có hiệu lực. Một trong những nội dung mà các nhà đầu tư bất động sản rất quan tâm là quy định về việc huy động vốn.

Theo đó, chủ đầu tư được phép huy động vốn với lượng huy động đối đa 20% tổng lượng sản phẩm nhà ở khi giải phóng xong mặt bằng, được phân chia tối đa không quá 20% số lượng nhà ở trong mỗi dự án (tính trên tổng số lượng nhà ở thương mại của dự án cấp I) không phải thông qua sàn giao dịch.

Có một thực tế là nhiều doanh nghiệp đang lách luật để huy động vốn và gây nên những ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản. Bởi ai cũng biết, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành này còn rất yếu về năng lực tài chính vì kinh doanh bất động sản đòi hỏi vốn lớn.

Theo Nghị định 71, chủ đầu tư dự án nhà ở sẽ được phép huy động vốn từ tổ chức, cá nhân cùng xây dựng cơ sở hạ tầng dự án nhà ở. Điều khoản này sẽ tạo hành lang pháp lý hiệu quả giúp các chủ đầu tư huy động vốn được thuận lợi trong giai đoạn đầu triển khai dự án bên cạnh các kênh huy động vốn khác.

Theo ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Công ty Đất Xanh Miền Bắc, Nghị định 71 ra đời thực sự gỡ rối cho thị trường bất động sản, đặc biệt ở miền Bắc. Các nhà đầu tư thứ cấp khi đầu tư vào dự án sẽ phải đợi đến khi nào có được quyết định chuyển nhượng đất thì mới được bán ra thị trường. Người đầu tư cấp 2 khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được bán mà phải quay lại ký với chủ đầu tư cấp 1. Điều này sẽ tạo ra tính an toàn, minh bạch cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, một điều dễ nhận thấy là với những quy định hiện hành trong Nghị định, chỉ những doanh nghiệp chứng minh được năng lực thực sự mới có thể đảm bảo sự cạnh tranh để tồn tại. Những doanh nghiệp không có tính chuyên nghiệp cao, năng lực tài chính thấp sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Cũng theo ông Vũ Cương Quyết, việc huy động vốn đối với thị trường Hà Nội có thể bị bó hẹp hơn so với trước nhưng nó là bước tiến tốt cho thị trường. Những nhà đầu tư trường vốn sẽ ở lại thị trường còn những nhà đầu tư nhỏ manh mún sẽ bị loại. Điều này sẽ tạo ra một thị trường minh bạch hơn.

Tin vui cho người mua nhà

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, lý do chính để đưa ra quy định cho phép chủ đầu tư bán 20% hàng hóa là các căn hộ trong dự án không qua sàn là để tháo gỡ khó khăn về tài chính cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Để một dự án thành công cần lượng vốn lớn, do vậy, các chủ đầu tư có thể huy động vốn được sớm hơn để hoàn thành dự án kịp tiến độ, giúp đẩy nhanh nguồn cung ra thị trường.

Theo các quy định trong Nghị định 71, tình trạng bán nhà trên giấy, đầu cơ tăng giá cũng sẽ được hạn chế. Vì chỉ khi nào các nhà đầu tư thực hiện đủ đóng góp tài chính thì mới có cơ sở cấp giấy chứng nhận cho mỗi người dân. Người mua chỉ được bán khi được đưa vào danh sách và được Sở Xây dựng thông qua. Nếu người mua cố tình bán tắt ở giữa sẽ không được cấp chủ quyền sở hữu nhà ở hoặc đất.

Lâu nay xảy ra không ít trường hợp chủ đầu tư dự án về nhà ở mới đang ở giai đoạn thỏa thuận ban đầu đã vội vàng rao bán căn hộ trên giấy. Nhiều người cần nhà đã ký hợp đồng góp vốn mua nhà trả tiền trước, khi dự án gặp trục trặc, người dân đã lỡ góp vốn luôn bị thiệt thòi.

Người mua nhà sẽ hưởng lợi từ Nghị định 71/2010

Đơn cử như vụ án lừa đảo bán khống dự án đất Thanh Hà của Công ty Cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 với thiệt hại lên đến hàng trăm tỉ đồng, vụ lừa đảo tại Công ty Cổ phần sàn bất động sản Việt Nam, dự án 181 Nguyễn Huy Tưởng… mà báo chí đã nêu vừa qua.

Vì vậy việc không cho phép các nhà đầu tư cấp 2 bán sản phẩm khi chưa có quyền sở hữu chính là để tránh trường hợp các công ty thứ cấp bán nhà trên giấy. Do vậy, những quy định mới đòi hỏi chủ đầu tư dự án, các công ty thứ cấp phải có năng lực tài chính để theo đuổi dự án đến cùng, tránh tình trạng sang nhượng dự án lộn xộn làm méo mó thị trường bất động sản.

Theo các chuyên gia, những khiếm khuyến trên thị trường bất động sản thời gian qua sẽ phần nào được giảm bớt nhờ những quy định trong Nghị định 71. Trong giai đoạn ngắn thị trường bất động sản sẽ hơi trầm lắng nhưng sẽ tiến tới minh bạch hóa thông tin. Từ đó, người mua sẽ ít gặp rủi ro hơn, đặc biệt là ở thị trường bất động sản miền Bắc.

Có một thực tế là mức giá nhà ở Hà Nội và TP HCM hiện nay chênh lệch khá lớn, trong đó giá bất động sản Hà Nội cao gấp 2 đến 3 lần TP HCM. Nếu so sánh vị trí địa lý với trung tâm thành phố tới nơi dự án thì giá ở TP HCM có thể rẻ hơn 1/2 đến 1/3 so với Hà Nội.

Theo ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Công ty Đất Xanh Miền Bắc, nguồn cung tại TP HCM dồi dào, thời gian thực hiện dự án nhanh nên nguồn cung ra thị trường lớn, do vậy giá hợp lý hơn. Do đó, việc Nghị định 71 đi vào đời sống sẽ mang lại luồng gió mát cho thị trường bất động sản Hà Nội, ở đó, cả chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp và người tiêu dùng đều hưởng lợi khi thị trường minh bạch và bền vững hơn.

Nghị định số 71/CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở vừa được Chính phủ ban hành và sẽ có hiệu lực vào ngày 8/8/2010. Theo Nghị định 71/CP, chủ dự án phát triển nhà ở được quyền ký hợp đồng, văn bản góp vốn với tổ chức, cá nhân để xây dựng nhà ở.

Còn bên góp vốn được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) hoặc được phân chia sản phẩm là nhà ở theo thỏa thuận. Hợp đồng góp vốn này chỉ được ký sau khi dự án được phê duyệt, đã khởi công và đã hoàn tất phần móng.

Ngoài ra, chủ dự án chỉ được huy động vốn không quá 20% tổng số lượng nhà trong dự án không phải thông qua sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, chủ dự án phải thông báo với sở xây dựng các thông tin liên quan.

 

Tìm kế rót vốn cho bất động sản

Để mở lối cho dòng tiền chảy vào thị trường nhà đất, một đơn vị phát triển địa ốc đề xuất áp dụng thêm nghiệp vụ leasing, tức thuê mua, bên cạnh các hình thức repo hay chứng khoán hóa bất động sản.

Năm 2010: "Sân chơi" của nhà giá thấp?

Ngay từ đầu năm 2010, hàng loạt dự án nhà giá thấp và trung bình đã được khởi công. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang chuyển hướng đầu tư vào phân khúc thị trường này thay vì đổ xô vào xây dựng căn hộ cao cấp như trước đây.

10 sự kiện tác động tới thị trường BĐS 2010

Chính sách của nhà nước, cuộc cách mạng về nhà ở xã hội, chính sách thuế...là những sự kiện tác động mạnh tới thị trường BĐS năm 2009.

Thị trường nhà đất 2010 sẽ sôi động

Bộ Xây dựng đang chuẩn bị báo cáo Thủ tướng về thị trường Bất động sản (BĐS) năm 2009 và dự báo thị trường năm 2010. Nhiều căn cứ để khẳng định thị trường năm 2010 sẽ sôi động hơn. Thứ trưởng Bộ Xây dựng kiêm Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN Nguyễn Trần Nam cho biết: Đầu năm 2010, Quốc hội sẽ xem xét thông qua Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội. Hiện quy hoạch này đang gần xong, đầu năm trình Chính phủ và sau đó là Quốc hội.